Đang tải...
 

Kế Thừa & Phát Triển

Hội Đồng hương huyện Phong Điền tại Tp. HCM và các tỉnh lân cận, tiền thân là Ban Liên lạc Đồng hương huyện Phong Điền, đã ra đời và tồn tại đến nay gần tròn 20 năm. Trải suốt chừng ấy thời gian, bối cảnh xung quanh hội cũng đã diễn ra với nhiều thay đổi: nhiều hội đồng hương làng xã tiếp nối ra đời đáp ứng yêu cầu của đông đảo bà con xa quê từ huyện nhà vào thành phố Bác lập nghiệp; đổi thay cả về điều kiện kinh tế, văn hóa trong khung cảnh chung của cả nước và riêng tại thành phố cũng như ở quê nhà.
Kế Thừa  & Phát Triển

HỘI ĐỒNG HƯƠNG PHONG ĐIỀN

TẠI TP.HCM & CÁC TỈNH LÂN CẬN


KẾ THỪA

&

PHÁT TRIỂN 

IMG_0143.JPG

 TÂM THƯ

CỦA TÂN CHỦ TỊCH HỘI

HOÀNG VĂN HẠNH


                             Kính thưa quý đồng hương,

     Hội Đồng hương huyện Phong Điền tại Tp. HCM và các tỉnh lân cận, tiền thân là Ban Liên lạc Đồng hương huyện Phong Điền, đã ra đời và tồn tại đến nay  gần tròn 20 năm. Trải suốt chừng ấy thời gian, bối cảnh xung quanh hội cũng đã diễn ra với nhiều thay đổi: nhiều hội đồng hương làng xã tiếp nối ra đời đáp ứng yêu cầu của đông đảo bà con xa quê từ huyện nhà vào thành phố Bác lập nghiệp; đổi thay cả về điều kiện kinh tế, văn hóa trong khung cảnh chung của cả nước và riêng tại thành phố cũng như ở quê nhà.

     Hoạt động của hội, vì vậy tất yếu cũng phải thích nghi với hoàn cảnh mới qua từng thời kỳ và rõ ràng thời gian trước đây đã có những chuyển biến, cập nhật khá kịp thời. Trong đó, phải nhìn nhận là dẫu với nguồn quỹ khá khiêm tốn, và với một quảng thời gian 20 năm chưa phải là dài, nhưng Hội, với một ban Liên lạc đầy năng lực và nhiệt tình, đã làm được khá nhiều công tác thiết thực, không chỉ cho bà con đồng hương tại thành phố mà còn cho cả đồng hương tại quê nhà mình nữa.

     Là những người kế thừa công tác lãnh đạo hội, chúng tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những vị đã có công sáng lập, duy trì và phát triển hội trong thời gian qua. Đối diện với những thử thách mới ở phía trước, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình, vượt qua để đưa hoạt động của hội ngày một phát triển, khởi sắc, đáp ứng lòng mong mỏi và kỳ vọng của quý vị.

 

     Kính thưa quý ban chấp hành hội các làng xã,

     Như quý vị đã biết, hội Đồng hương huyện Phong Điền chúng ta đang  trong giai đoạn đổi mới cả về vai trò, vị trí cũng như nội dung hoạt động của hội cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó chúng ta đã cùng nhau xác định hội Đồng hương huyện đứng ở vị trí trung tâm trong vai trò cùng đồng hành với các hội Đồng hương làng xã bao quanh, tạo nên một hệ thống vòng tròn những quan hệ, liên kết hỗ tương vừa hài hòa, vừa chặt chẽ. Một cách khách quan, có thể nói không có đồng hương huyện thì đồng hương làng xã vẫn tồn tại, nhưng dẫu sao vẫn chỉ giới hạn sau lũy tre làng, thiếu đi tính sáng tạo, thiếu môi trường để kích thích sự học hỏi và mở mang, dễ tự mãn và dẫn đến nguy cơ “thoái trào”. Ngược lại, không có đồng hương làng xã  thì đồng hương huyện vẫn hoạt động, như lâu nay, nhưng suy cho cùng vẫn thiếu đi sự gắn bó tình cảm đồng hương trong một địa bàn quá rộng.

     Như vậy, đồng hương huyện và  đồng hương các làng xã, tự thân đã có mối tương quan hữu cơ, không thể thiếu nhau nếu muốn tồn tại và phát triển. Nói cách khác, hội Đồng hương huyện rất cần đến  sự hợp tác và hỗ trợ từ hội Đồng hương các làng xã và ngược lại.

 

           Kính thưa quý đồng hương,

     Trên tinh thần ấy, thời gian qua, từ khi bắt tay vào nhận việc, ban Chấp hành hội Đồng hương huyện Phong Điền chúng tôi đã cùng nhất trí thực hiện một loạt những công tác củng cố tổ chức và nhân sự của hội. Trong đó đó việc soạn thảo và  thông qua Điều lệNội quy mới, xúc tiến cho ra đời trang thông tin điện tử (website donghuongphongdien.com)  cũng như tập san “Đồng Hương Phong Điền”, trang thông tin văn hóa mà quý vị đang cầm trên tay. Đây thực sự là những công cụ có thể giúp bà con đồng hương gặp gỡ nhau thường xuyên hơn mà cũng là phương tiện quảng bá hình ảnh của bản thân hội Đồng hương huyện, các hội Đồng hương làng xã chúng ta, của quê hương Phong Điền cùng các làng xã ở quê nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

     Song song với những công tác trên, chúng tôi, mà trực tiếp là bộ phận chuyên trách Khuyến học, cũng tiến hành bước đầu những hoạt động liên quan, với sự tham gia và điều hành của những đồng hương có kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết. Qua trang web của hội,  các em học sinh, sinh viên huyện nhà cũng đã bắt đầu biết tới những hoạt động Khuyến học của các hội Đồng hương tại thành phố này.

     Tuy nhiên, vẫn còn một  công tác chuyên trách rất quan trọng mà chúng tôi vẫn chưa thực hiện được trọn vẹn. Đó là công tác  vận động tài chính, giúp cho hội Đồng hương huyện có được nguồn quỹ khả dĩ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu các hoạt động của hội. Cụ thể là chưa thành lập được một Câu lạc bộ Doanh nghiệp như dự kiến ban đầu, quy tụ những doanh nghiệp xuất thân từ Phong Điền, vốn khá đông đảo và có tiềm năng rất lớn tại Tp.HCM hiện nay, để cùng yễm trợ về tài chính cho hội.

    Chúng tôi nghĩ, có thể là do trong giai đoạn kinh tế đang khó khăn chung nên các đồng hương doanh nghiệp chưa có điều kiện ngồi lại được với nhau chăng, chứ tấm lòng vì quê hương, vì đồng hương thì chắc chắn là bà con không hề thiếu. Chúng tôi vẫn mong mỏi  thời gian tới đây, quý đồng hương doanh nghiệp sẽ hưởng ứng tham gia vào Câu lạc bộ Doanh nghiệp của hội. “Tích tiểu thành đa”, “nhiều tay  vỗ nên bộp”. Chỉ cần mỗi người trong chúng ta góp một tay, một ít thời gian công sức, là  có thể giúp cho hội Đồng hương vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển những hoạt động thiết thực của hội đối với đồng hương và với quê nhà.

      Riêng về  lực lượng nhân sự điều hành trong ban Chấp hành hội Đồng hương huyện hiện nay, và ngay cả bản thân tôi, dẫu sao cũng chỉ là bước đầu, là sơ khởi. Chúng tôi chỉ có cái tâm, có tấm lòng và bầu nhiệt huyết, còn tài năng thì vẫn là khiêm tốn. Bởi vậy, chúng tôi vẫn  không ngừng tìm tòi, phát hiện trong đồng hương từ các làng xã, những con người mới, những nhân tố mới để bổ sung vào các vị trí trong ban Chấp hành hội. Tuy vậy, công việc này xem ra  cũng không hề đơn giản, bởi công tác đồng hương thực chất là công tác thiện nguyện, đòi hỏi phải vừa có tâm, có nhẫn, mà cũng vừa phải có thời gian, không phải ai cũng phù hợp.

      Nhân đây, chúng tôi cũng xin được kêu gọi quý đồng hương, nếu có điều kiện hãy cùng tham gia với chúng tôi trong ban Chấp hành, góp một tay vào xây dựng, bồi đắp cho hội Đồng hương huyện ngày càng phát triển.

    Tóm lại, hoạt động của đồng hương huyện cũng như của đồng hương các làng xã trong huyện hiện nay, bên cạnh những mặt thuận lợi vẫn luôn xuất hiện những mặt khó khăn hạn chế, đặc biệt trong công tác vận động tài chính cho nguồn quỹ, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn chung này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chủ trương  làm hết sức mình trước đã, rồi sau đó sẽ “liệu cơm mà gắp mắm”. Làm sao để tổ chức đồng hương, huyện cũng như làng, phải được tồn tại và phát triển lâu dài, đáp ứng được nguyện vọng là một mái nhà chung ấm áp tình quê hương cho bà con xa quê.

      Chúng ta hãy cùng bắt tay nhau, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau và cùng tiến bước với tất cả sự lạc quan và hy vọng. Xin thân ái kính chào đoàn kết!HOÀNG VĂN HẠNH
Chủ tịch

Hội Đồng hương huyện Phong Điền

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn