Đang tải...
 

Sài Gòn lạnh

Sài Gòn những ngày cuối năm Qúy Tỵ, mười một giờ trưa, giữa phố xá đông người, bỗng có cảm giác se lạnh… Mà se lạnh thật chứ không còn là cảm giác nữa.
Sài Gòn lạnh

SÀI GÒN LẠNH


 

Sài Gòn những ngày cuối năm Qúy Tỵ, mười một giờ trưa, giữa phố xá đông người, bỗng có cảm giác se lạnh… Mà se lạnh thật chứ không còn là cảm giác nữa. Đúng là lâu lắm rồi Sài Gòn mới …lạnh như thế này. Cứ tưởng hễ đến Noel, dịu mát vài ngày rồi thôi, ai ngờ…Báo Tuổi Trẻ  sáng nay, dưới cái tít “Nam bộ lạnh” đọc được mấy dòng :

“Thời tiết lạnh kéo dài gần một tháng qua là chuyện “xưa nay hiếm” ở TP.HCM. Trong thời tiết se lạnh, không khí đón Tết âm lịch của người dân Sài Gòn khác hẳn với mọi năm. Trong khi đó, thị trường áo ấm, khăn choàng giữ ấm cũng bắt đầu sôi động… Cái lạnh ở Sài Gòn khiến những người quê miền Trung và miền Bắc cứ ngỡ như đang đón xuân ở quê nhà…”

Cứ “ngỡ như” cho đỡ ghiền thôi, chứ thật ra thì không thể nào so sánh được. Bởi ở miền Trung, ở Huế hay Phong Điền thì lạnh phải nói là lạnh…thấu xương!  Một “thằng” bạn ở làng gọi điện vào: “Ở ngoài ni lạnh dữ lắm mi ơi!”. Tôi đùa: “Bên cạnh mi có tới “ba cái bếp dúm đại chang” răng không chui vô mà trốn? (“đàn bà bằng ba bếp dúm”- tục ngữ). Nó cười: “Vậy mà chẳng si-nhê gì mi ơi!”
 Quả thực cái lạnh của Sài Gòn so ra chẳng "thấm béo" gì với cái lạnh "thấu xương" của miền Trung hay cái "rét đậm", "rét hại" của miền Bắc. Nhưng cũng đã lâu lắm rồi mới thấy Sài Gòn lạnh "dai" như vậy vào dịp giáp Tết. Sống ở thành phố này đã hơn 40 năm, mới chỉ thấy có một năm lạnh tợ như thế này, đó là năm Ất Mão 1975. Dạo ấy, do mới giải phóng, Nam Bắc sum họp một nhà, nên có người đã đùa vui rằng “cái lạnh từ phía Bắc tràn vào!”. Nhưng nay thì cũng đã rõ, về góc độ chuyên môn thời tiết, chính là do “khối không khí lạnh từ Trung Quốc tràn xuống” đấy thôi.

Thật là thú vị với không khí như thế này… “Uớc gì! Uớc gì nó kéo dài…cả năm, cho đỡ…tốn tiền điện!... Ra đường cũng đỡ nóng bức và ngột ngạt…” Bà nhà tôi chưa chi đã mơ mộng. Và nhìn lại tôi, bà ấy chép miệng: “Đẹp lão đấy, anh mặc pi-da-ma coi bộ lịch sự hơn là …ở trần với cái quần xà-lõn!”. Mới nhớ ra là đã mấy chục năm tôi chưa hề mặc lại bộ pi-da-ma trong nhà. Mặc sao nỗi với cái nóng Sài Gòn!

Rõ ràng là thời tiết, khí hậu trái đất đang có sự thay đổi. Nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với cái lạnh khủng khiếp chưa từng có, không chỉ với các bang miền Đông Bắc mà cả toàn 100% lãnh thổ. Nói chi đến Việt Nam hay Nam bộ và riêng Sài Gòn.

 

Sài Gòn lạnh cũng là dịp “trúng mánh” của các cửa hàng bán áo gió và áo ấm. Cũng là “cơ hội” để các bà các cô “khoe” và được dịp “chính đáng” để mặc chiếc áo lạnh đẹp cứ cất hoài trong tủ. Sài Gòn lạnh cũng là dịp để “quý ông” biết thưởng thức ly cà phê đen hay sữa nóng, tản mạn một chút hơi sương thay cho cứ mãi cà phê đá và cái gì cũng đá! Nhưng, Sài Gòn lạnh cũng là dịp để ta nhớ ra rằng giữa lòng Sài Gòn có một thế giới về đêm, một cuộc sống về đêm của một lớp người chuyên sống về đêm. Trong đó, vẫn tồn tại những con người thiếu nơi nương tựa. Và cái lạnh về đêm của những ngày Tết, vốn mang ý nghĩa “đoàn tụ”, sẽ làm gia tăng cái bất hạnh của họ vào lúc mà ta đang cảm thấy thú vị này.
 


 Sài Gòn lạnh kéo dài cũng là mối lo của các bậc cha mẹ, ông bà khi con trẻ phải đối mặt với các bệnh về đường hô hấp: viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản,…Sài Gòn lạnh và cả miền Tây Nam bộ lạnh dây dưa cũng là mối lo canh cánh của những người trồng mai bán Tết, khi nụ mai cũng tìm cách “trốn lạnh”, ngậm nụ không chịu “bung” ra kịp Tết.

Tóm lại, Sài Gòn lạnh bất thường vừa tạo cho người ta cái cảm giác mới lạ, thích thú nhất thời, nhưng cũng vừa kèm theo là những hệ lụy khiến ngày Tết sẽ mất vui với một số gia đình.  Sài Gòn “nên” trở lại với cái không khí ngày Tết vốn có, trong đó có “khô, nóng và nắng vàng” truyền thống. Từ đó hoa mai vàng, loài hoa biểu trưng cho ngày Tết ở Nam bộ, sẽ có điều kiện để nở rộ trong không gian rực rỡ của mùa xuân trên thành phố Bác.

 

*Bài: HOÀNG VÂN

*Hình ảnh minh họa: sưu tầm

 

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn